Làm thế nào để móm xương hàm có diện mạo mới?


Móm xương hàm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chức năng nhai. Làm thế nào để móm xương hàm có diện mạo mới? Bài viết dưới đây là thông tin hữu ích.

tri-trung

Móm xương hàm là gì?

Hàm móm do răng, do xương hàm, hoặc do cả hai. Biểu hiện của móm xương hàm là hàm dưới phát triển hơn xương hàm trên, khớp cắn bị lệch. Để xác định chính xác và đánh giá được mức độ móm xương hàm thì bạn nên chụp X quang, CT 3D cần thiết.

Móm xương hàm thường ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày, và mất tính thẩm mỹ. Khó khăn trong việc nhai, ăn uống, nói chuyện. Có thể gây mặc cảm, tự tin, ảnh hưởng tới cuộc sống.

Bị hàm móm phải làm sao? Để chữa hàm móm do xương, cải thiện khiếm khuyết về ngoại hình, cách duy nhất hiện nay là phẫu thuật cắt hàm móm.

Khi bị móm do xương hàm, bạn cần biết những thông tin sau:

+ Phẫu thuật hàm móm như thế nào?

+ Thực hiện kỹ thuật cắt mất bao lâu

+ Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm, ảnh hưởng gì không?

+ Cần chú ý những gì trước và sau phẫu thuật cắt xương hàm móm

cách chữa hàm móm

Phẫu thuật hàm móm như thế nào?

Thông qua hình ảnh chụp X Quang, CT 3D, bác sĩ sẽ đánh giá được mức độ hàm móm và kỹ thuật can thiệp như thế nào?

Hàm móm nhẹ: Khớp cắn lệch ở mức độ nhẹ, bác sĩ kết hợp kỹ thuật cắt hàm và BSSO. Sau khi cắt hàm dưới, trượt xương hàm về phía sau, khớp cắn khít với nhau. Để cố định phần xương hàm, bác sĩ dùng nẹp vis, giúp hiệu quả lâu dài.

Móm xương hàm cách xa nhau: Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ can thiệp tạo hình cả hai hàm trên và hàm dưới. Cắt và trượt hàm dưới, đẩy lùi về sau ( BSSO). Đồng thời, kéo xương hàm trên về phía trước ( Lefort 1) làm khít khớp cắn.

Phẫu thuật hàm móm có hiệu quả vượt trội: chỉ thực hiện trong một lần, kết quả duy trì lâu dài. Diện mạo được cải thiện đáng kể, hài hòa và cân đối hơn.

anh-khoa

Chỉnh móm xương hàm mất bao lâu?

Tùy vào mức độ móm xương hàm mà thời gian phẫu thuật sẽ nhanh hay lâu. Trung bình với trường hợp móm nhẹ thì thực hiện trong khoảng 60 phút. Khi phải kết hợp kỹ thuật BSSO và Lefort 1 thì mất khoảng 2-3 tiếng.

Với sự hỗ trợ của dụng cụ, thiết bị chuyên khoa hiện đại như: đèn mổ, camera màu, monitor, máy đốt điện,…Cho phép bác sĩ quan sát mọi tình trạng và cấu trúc xương hàm bên trong. Nhờ vậy mà kỹ thuật thực hiện chính xác, nhanh gọn, hạn chế xâm lấn. Vì vậy, phẫu thuật chữa móm xương hàm rất an toàn, không gây nguy hiểm.

Ngay sau khi kết thúc ca mổ, vùng hàm sẽ hơi sưng đau. Thực hiện theo đúng sự chỉ dẫn và chăm sóc sau hậu phẫu của bác sĩ, vết thương nhanh chóng hồi phục.

Sẽ mất khoảng 3 – 6 tháng để gương mặt trở nên hài hòa, vùng hàm hoạt động bình thường, tự nhiên. Vùng hàm là một bộ phận có ảnh hưởng lớn tới toàn bộ cấu trúc gương mặt. Vì vậy, sau phẫu thuật chỉnh móm xương hàm, bạn sẽ bất ngờ với diện mạo mới.

Những lưu ý trước và sau khi phẫu thuật hàm móm

Quá trình chuẩn bị và chăm sóc sau khi phẫu thuật có ảnh hưởng lớn tới kết quả: Phẫu thuật cắt hàm móm có an toàn, có nguy hiểm không? Có bị biến chứng sau phẫu thuật?…

Những lưu ý trước và sau khi phẫu thuật móm xương hàm là thông tin bạn cần biết trước khi quyết định chỉnh hàm mặt.

Trước khi phẫu thuật hàm móm

+ Thực hiện các xét nghiệm, khám sức khỏe: máu, đo điện tim, gan, phổi,…

+ Bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm nếu cần thiết

+ Kết quả xét nghiệm cho thấy sức khỏe tốt, có thể thực hiện phẫu thuật, bạn sẽ làm thủ tục cần thiết phẫu thuật.

+ Trong vòng 6 tiếng trước khi phẫu thuật, bạn không ăn uống hoặc hút thuốc lá

+ Tắm rửa sạch sẽ, tẩy trang, không trang điểm, dưỡng da, không dùng đồ trang sức…

+ Vệ sinh, làm sạch vùng răng miệng trước khi phẫu thuật cắt hàm móm

+ Bạn nên đi vệ sinh trước khi vào phòng phẫu thuật móm xương hàm

+ Bạn sẽ được bác sĩ khám tiền mê trước phẫu thuật

Cách chăm sóc và vệ sinh sau hậu phẫu

Sau phẫu thuật bạn sẽ được đưa về phòng hồi sức. Tại đây, các y tá và bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn sau phẫu thuật móm xương hàm

Sau khoảng 1-2 tiếng, bạn sẽ được đưa về phòng nội trú, để nghỉ ngơi và bác sĩ tiếp tục theo dõi. Nếu có bất kỳ biểu hiện, cảm giác nào hãy liên hệ ngay với điều dưỡng, y tá, hoặc bác sĩ.

Bạn sẽ nghỉ ngơi tại bệnh viện khoảng một đêm. Qua ngày hôm sau bạn có thể trở về nhà, với sự hướng dẫn chăm sóc và vệ sinh ngay tại nhà.

checkedUống thuốc và tái khám theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ

checkedKhông tự ý uống thuốc bất kỳ mà không có sự chỉ định của bác sĩ

checkedChườm đá lạnh nhẹ nhàng, liên tục trong khoảng 3 ngày, giảm sưng đau

checkedBạn nên dùng miếng băng ép vùng hàm, giảm sưng đau hiệu quả

checkedĂn các thực phẩm mềm như cháo, súp, sữa…

checkedKhông tác động, va chạm, hạn chế cười nói sau khi chỉnh móm xương hàm

checkedChú ý vệ sinh răng miệng sau khi ăn

checked7 -10 ngày cắt chỉ, và 6 tuần cắt chỉ kẽm

Chia sẻ khách hàng chỉnh móm xương hàm

Tình trạng anh Lê Nhật Tuấn (27 tuổi, gốc Phú Yên) bị hàm móm nặng. Khớp cắn bị ngược do hàm dưới dài hơn hàm trên.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung – Giám Đốc bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc là người trực tiếp thăm khám và phẫu thuật chỉnh móm xương hàm. Bác sĩ chỉ định cắt xương hàm dưới đẩy lùi về sau (phương pháp BSSO) làm khít khớp cắn. Phẫu thuật cắt chỉnh xương hàm được tiến hành chủ động, kết hợp với nẹp vis cố định vững chắc, nhờ đó phẫu thuật đảm bảo an toàn.

Đến nay anh có thể ăn uống bình thường, không ai nhận ra anh đã phẫu thuật cắt hàm. Với diện mạo mới, anh Lê Nhật Tuấn đã tự tin và có cuộc sống nhiều niềm vui hơn.

Sự thay đổi của Ca Trần Khánh Du – chàng món nay đã thành hot boy điển trai đã tạo nên tiếng vang lớn trong ngành thẩm mỹ. Ca Trần Khánh Du bị hàm móm rất nặng, hai hàm cách xa nhau rất nhiều, khoảng 2,2 cm. Bên cạnh đó, hàm dưới bị lệch hẳn một bên, ảnh hưởng tới thẩm mỹ, ăn uống và nói chuyện.

BS Nguyễn Phan Tú Dung chỉ định cắt hàm dưới 1,5 cm và đẩy lùi về sau. Và cắt hàm trên 0,7 cm và kéo về trước. Kết hợp cắt cằm, cắt vách ngăn do phần cằm dư nhiều và tác động đến vách ngăn. Cuộc đại phẫu thuật kéo dài trong khoảng 5 – 6 tiếng.

Sau phẫu thuật móm xương hàm, Ca Trần Khánh Du có diện mạo đáng bất ngờ. Trở thành chàng hot boy, Ca Trần Khánh Du cởi mở giao tiếp và đón nhiều niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống.

Nguồn: http://jwhospital.vn/

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người


COMMENTS
[X]
banner